RÈN LUYỆN TÍNH KIÊN TRÌ ĐỂ TẠO LÒNG DŨNG CẢM CHO TRẺ

Cha mẹ muốn con cái trở nên có lòng  “dũng cảm, kiên cường” cần bồi dưỡng và rèn luyện tính cách dũng cảm cho con từ nhỏ, để trẻ dũng cảm cạnh tranh, dũng cảm thách thức, có dũng khí đối diện với khó khăn. Chỉ có như vậy trẻ mới chiến thắng thất bại, chiến thắng khó khăn, trở lên dũng cảm, mạnh mẽ

  1. Hãy để kinh nghiệm rèn luyện sự mạnh rạn cho trẻ

Nhà tâm lí học nhi đồng nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhút nhát là do thiếu rèn luyện, va vấp, vì rất nhiều việc cha mẹ đều ôm đồm làm thay cho trẻ. Có thể nói, cha mẹ càng giúp trẻ làm nhiều việc thì trẻ càng nhút nhát, yếu đuối.

Cha mẹ nên tạo cho trẻ không gian trưởng thành để trẻ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống bằng những hoạt động như tham quan thế giới thiên nhiên, giao tiếp với mọi người xung quanh… hoặc thông qua các trò chơi để trẻ thể hiện sức mạnh của bản thân như chiến thắng “sói xám” “cá sấu”…  Như vậy, trẻ sẽ có trải nghiệm tâm lí tốt, sẽ nhớ rằng: Mình từng chiến thắng “sói xám” và “cá sấu”, chúng chẳng đáng sợ chút nào. Có trải nghiệm và trí nhớ như vậy, dũng khí và sự mạnh dạn của trẻ sẽ tăng lên

  1. Kích thích dũng khí đối mặt với khó khăn của trẻ

Gian khổ và thất bại có thể rèn luyện ý chí con người, kích thích tiềm năng của con người, giúp con người đó phát huy cao nhất giá trị bản thân mình. Khó khăn luôn ở khắp mọi nơi, cha mẹ không thể giải quyết hết mọi khó khăn cho con cái, nên bồi dưỡng khả năng khắc phục khó khăn cho con, để trẻ tự mình biết cách giải quyết khó khăn đó.

Cha mẹ nên là người thầy dẫn dắt trong cuộc sống và tâm hồn trẻ, có ảnh hưởng ngầm đến trẻ, muốn trẻ dũng cảm đối diện với khó khăn, cha mẹ cần dũng cảm, chấp nhận thách thức. Cần bồi dưỡng cho trẻ khả năng vận dụng các biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề, trẻ sẽ có dũng khí đối diện với khó khăn. Trong cuộc sống, có trẻ chưa từng trải qua vấp ngã, thất bại nào, vì thế cha mẹ cần tạo ra một số hoàn cảnh khó khăn cho trẻ rèn luyện. (“Tạo ra hoàn cảnh khó khăn” sẽ nảy sinh tác dụng hai mặt. Vì thế cha mẹ cần thận trọng khi chọn lựa cách làm này)

Kích thích dũng khí đối mặt với khó khăn
Kích thích dũng khí đối mặt với khó khăn
  1. Dạy trẻ dũng cảm chấp nhận thất bại

Cha mẹ cũng cần dạy trẻ học cách chấp nhận thất bại, chỉ có chấp nhận thất bại, mới nhìn nhận đúng đắn thất bại đó, mới tìm ra nguyên nhân thất bại.

Khi trẻ thất bại hoặc buồn bã, cha mẹ không nên dùng thái độ ủy mị đối xử với con, hoặc thở dài, ủ rũ trách mắng con. Thay vào đó hãy làm cho trẻ hiểu rằng:  trong cuộc sống và học tập luôn có người thắng kẻ bại, đó là điều đương nhiên. Người dũng cảm, thông minh sẽ nhìn nhận đúng đắn thất bại của mình và đúc rút kinh nghiệm từ lần thất bại đó. Sau khi đã giúp trẻ đối mặt với thất bại, cha mẹ cần giúp trẻ xử lí tình cảm sau thất bại, giúp trẻ lạc quan, vui vẻ trở lại.

Cho trẻ cơ hội suy nghĩ, cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, để trẻ mạnh dạn nói và làm.Trẻ rất hi vọng được người khác tín nhiệm. Vì vậy, hãy ghi nhận và khen ngợi những lời nói và việc làm của trẻ.

Dạy trẻ học cách khen ngợi người chiến thắng, trẻ sẽ học được cách từ tốn, bình tĩnh đối mặt với các cuộc cạnh tranh và biết ngưỡng mộ, khâm phục đối thủ của mình.

  1. Dạy trẻ thích nghi với khó khăn, gian khổ

Khó khăn, gian khổ là một phần của cuộc sống, trẻ muốn phát triển toàn diện, cần biết cách lạc quan đối diện với khó khăn. Chỉ có những trẻ không ngừng chịu đựng khó khăn, gian khổ mới có ý chí kiên cường và khả năng sống mãnh liệt.

Một đứa trẻ tự tin thường tỏ ra dũng cảm, lạc quan và kiên cường, đó là những yếu tố giúp trẻ tiến tới thành công. Vợt qua khó khăn, gian khổ giúp bồi dưỡng ý chí kiên cường và tăng khả năng chịu đựng của trẻ

Khi trẻ đối mặt với khó khăn, cha mẹ không nên quá lo lắng cho con. Thay vào đó, hãy giúp trẻ phân tích khó khăn và thất bại một cách khách quan, sau đó, hãy động viên trẻ vượt qua khó khăn đó.

  1. Bồi dưỡng ý chí kiên cường cho trẻ

Ý chí nghị lực có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đạt được thành công trong cuộc đời mỗi người. ý chí nghị lực không liên quan đến trí tuệ con người nhưng lại có tác dụng lớn thúc đẩy trí tuệ phát triển toàn diện

Bồi dưỡng tính kiên nhẫn cho trẻ là rất cần thiết, vì tính kiên nhẫn là một mặt quan trọng của ý chí nghị lưc. Muốn trẻ có tính cách kiên cường, nhất thiết không được coi trẻ là người yếu đuối. chỉ khi nào trẻ tự đứng bằng đôi chân của mình, ý chí của chúng mới trở lên kiên định, vững vàng.

Dạy trẻ thích nghi với khó khăn, gian khổ
Dạy trẻ thích nghi với khó khăn, gian khổ
  1. Dũng cảm chính là học cách kiên trì

Trong cuộc sống, có rất nhiều trẻ có thói quen xấu là làm việc không kiên trì, lúc đầu thì rất hào hứng, nhưng chưa bao lâu đã mất kiên nhẫn, tỏ ra nôn nóng bỏ cuộc giữa chừng. Khi cha mẹ dạy trẻ cũng kiên trì, không bỏ cuộc, không thỏa hiệp với những yêu cầu của trẻ.

Cha mẹ cần biết cách dùng các vật nhỏ xung quanh bồi dưỡng tính kiên trì cho trẻ ví dụ dạy trẻ tự gấp chăn, thu dọn phòng mình… Cần có những yêu cầu nghiêm khắc với trẻ, để trẻ khắc phục khó khăn, làm việc có đầu có cuối, kiên trì đúng cách, đến khi nào đạt hiệu quả mới thôi. Cha mẹ hướng dẫn và giúp trẻ đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, để cố gắng với phương hướng đó.

Để trẻ hoạt động độc lập và học cách kiềm chế bản thân bằng “ba phút nhẫn lại”, thời gian ba phút phù hợp với khả năng tập trung, chú ý của trẻ.

Muốn bồi dưỡng tính kiên trì cho trẻ, cha mẹ cũng cần kiên nhẫn, không nên ca thán, mắng mỏ, cười nhạo, khích bác trẻ khi trẻ làm việc gì đó dở dang, không muốn làm tiếp. Ngược lại, cha mẹ cần cổ vũ, biểu dương từng tiến bộ của trẻ, giúp chúng thêm tự tin và kiên trì hoàn thành nhiệm vụ của mình

Dũng cảm là học cách kiên trì
Dũng cảm là học cách kiên trì
  1. Bồi dưỡng lòng dũng cảm của trẻ qua các trò chơi

Ham chơi là thiên tính của trẻ, trẻ nào cũng thích chơi, hi vọng trưởng thành và học tập trong khi “chơi”. Trong quá trình chơi, trẻ rất tập trung tinh thần, quên đi nỗi sợ hãi và tính nhút nhát của mình.

Vì thế, đối với những trẻ nhút nhát, sợ hãi, không dám biểu hiện bản thân, cha mẹ cần thông qua trò chơi, bồi dưỡng tính cách mạnh dạn cho trẻ, thông qua các trò chơi thú vị làm tăng sự tụ tin, bồi dưỡng tính cách dũng cảm cho trẻ

Vừa rồi là những cách rèn luyện lòng dũng cảm của trẻ. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nông Thùy Dương – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn