Tại sao cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh

Công nghệ đã giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng, hiệu quả và tiện nghi hơn. Do vậy, nhiều bậc phụ huynh đã lấy điện thoại thông minh, máy tính bảng thay vì dùng các hoạt động bổ ích như cắm trại, tham gia traị hè bán trú, đi du lịch… để làm quà tặng cho trẻ. Bài viết dưới đây, Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ chỉ ra tác hại của Smartphone gây ra cho trẻ.

1. Smartphone thay đổi mối quan hệ trong gia đình

Điện thoại thông minh hỗ trợ thuận tiện cho việc liên lạc, nhất là khi chúng ta ở xa nhau…nhưng chúng cũng là nguyên nhân thay đổi mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Việc kết nối giữa các thành viên bằng điện thoại thông minh không thể giống và thay thế được kết nối trực tiếp giữa phụ huynh và trẻ em cần phải có. Đặc biệt là việc bạn dạy con các kỹ năng sống, kiến thức cho trẻ hoặc tâm sự với trẻ hàng ngày để hiểu trẻ hơn.

Bố mẹ chỉ chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại thay vì tương tác với con cái

Trong quá trình con trẻ trải qua các giai đoạn trưởng thành, bạn cần thiết lập mối quan hệ của mình với chúng. Với điện thoại thông minh, bạn có sẵn câu trả lời nhanh chóng cho mọi thắc mắc của trẻ. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc con bạn quen với việc “tra cứu”, giao tiếp với điện thoại, thay vì những buổi trò chuyện chia sẻ cùng cha mẹ. Viễn cảnh hiển nhiên là bức tranh tĩnh lặng một gia đình ngồi bên nhau lặng lẽ, nhìn chằm chặp vào màn hình chiếc điện thoại.

2. Smartphone giới hạn đầu óc sáng tạo của trẻ

Với khả năng truy cập dễ dàng thông qua điện thoại thông minh vào phần lớn trò chơi, giờ đây trẻ em có thể chơi một mình với nhiều trò chơi thú vị khác nhau. Những trò chơi này hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ – một trong các kỹ năng sống cho trẻ. Đặc biệt điện thoại thông minh còn làm chậm sự phát triển cảm giác và động cơ quang học của trẻ. Chúng có thể ngồi cả ngày, quên ăn, quên ngủ để chơi và lãng quên thế giới xung quanh.

3. Smartphone ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn mang theo chiếc điện thoại thông minh vào trong phòng ngủ và tranh thủ “làm việc” với nó, điều này nghĩa là bạn sẽ có giấc ngủ ít hơn cần có, thời gian đi ngủ muộn hơn và mệt mỏi hơn. Điều này càng nguy hiểm hơn với trẻ, vì chúng thực sự cần được ngủ nhiều và não bộ cần được nghỉ ngơi cho các hoạt động LỚN vào ngày hôm sau.

Trẻ bị nghiện điện thoại sẽ bị ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tinh thần

4. Smartphone gây ra vấn đề về hành vi

Theo một nghiên cứu nhỏ với khoảng 150 mẫu cho học sinh tiểu học từ 6-8 tuổi, những học sinh này được cha mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh. Kết quả cho thấy rằng, nếu để trẻ dành hơn ba giờ mỗi ngày cho điện thoại thông minh là đủ để gây ra các vấn đề về cảm xúc và xã hội. Việc tiếp xúc với các trò chơi có sẵn trên ứng dụng điện thoại thông minh sẽ khiến trẻ em tăng nguy cơ mắc các vấn đề về giảm chú ý. Do vậy thay vì cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh thì hãy dành thời gian để tương tác với trẻ, dạy trẻ các kỹ năng sống cho trẻ và dễ dàng trong việc theo dõi các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của trẻ.

5. Smartphone có thể tăng nguy cơ bạo lực đối với trẻ em

Thông qua chơi game trên điện thoại thông minh, trẻ em có thể nhiễm tính bạo lực trong các trò chơi. Điều này làm cho trẻ em mẫn cảm và khiến chúng chấp nhận rằng hành vi bạo lực chỉ đơn giản là một cách bình thường để giải quyết vấn đề. Đặc biệt, thông qua đe doạ trực tuyến trên các trang web trò chuyện, những video có nội dung xấu, trẻ em có thể sợ hãi, trầm cảm, hoặc kích động, mất kiểm soát, dẫn đến có những hành động và hành vi thiếu kiểm soát làm hại bản thân.

Trẻ bị nhiễm các hành động bạo lực qua các chương trình trực tuyến và các thông tin bẩn trên mạng xã hội

Điện thoại thông minh là cần thiết trong xã hội hiện đại, tuy nhiên bố mẹ nên cân nhắc việc quản lý thời gian trẻ dùng điện thoại thông minh. Đặc biệt, bố mẹ nên quản lý các kênh truyền hình, các trang mạng xã hội có thể gây hại cho trẻ. Hãy bỏ điện thoại xuống và cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời thú vị như dã ngoại, du lịch, tham gia trại hè bán trú… để trẻ có những trải nghiệm đúng nghĩa.