TẠI SAO KHÔNG DẠY ĐỌC VIẾT CHO TRẺ 3 TUỔI?

Trẻ lên 3 tuổi sẽ bước vào giai đoạn não trái và não phải cùng phát triển. Ở độ tuổi này, trẻ cần được kích thích 2 bán cầu não bằng những trò chơi và tiếp xúc xã hội từ gia đình, lớp học. Trẻ không cần phải biết đọc và biết viết chữ khi lên 3 tuổi.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, trẻ ở giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi có sự phát triển đồng đều ở 2 bán cầu não. Khi trẻ bước qua giai đoạn 6 tuổi, trẻ sẽ phát triển não trái nhiều hơn và được kích thích mạnh não trái. Vì vậy, nếu muốn phát triển não phải thì phụ huynh cần tập trung ở giai đoạn sớm 3-6 tuổi.

Phát triển cho trẻ ở giai đoạn 3 - 6 tuổi
Phát triển cho trẻ ở giai đoạn 3 – 6 tuổi

Nếu ở giai đoạn này, trẻ được học viết chữ, viết số và học đọc nhiều, trẻ sẽ mất đi khả năng tư duy tổng hợp của não phải. Một ví dụ rất đơn giản khi bố mẹ dạy trẻ về phép toán: 1+1=2. Nếu trẻ học số thì chỉ biết 1+1=2, giống như học vẹt, không có sự liên tưởng, nhưng nếu trẻ học về số lượng sẽ biết: 1 quả cam cộng 1 quả cam là 2 quả cam, 1 ngón tay cộng 1 ngón tay là 2 ngón tay, 1 cái kẹo cộng một cái kẹo là 2 cái kẹo. Trẻ có sự liên tưởng và sáng tạo nhiều hơn là chỉ biết phép toán 1+1=2. Tương tự, nếu cho trẻ học chữ quá sớm cũng có hậu quả giống toán. VD: Trẻ học về con voi, chỉ biết chữ Con voi mà không hề hình dung, hay tưởng tượng về con voi, mùi của con voi như thế nào hay nó kêu ra sao? Trong đầu của trẻ chỉ biết voi là chữ con voi.

Vì vậy, trẻ ở giai đoạn lên 3 tuổi đến 6 tuổi cầ được tham gia vào các hoạt động thực nghiệm, đượcc ầm nắm, sờ, ngửi, được đi chơi, được khámp há thiên nhiên để tăng cường kích thích thực tế, tạo cho trẻ những hiểu biết và nhận thức chính xác về thế giới.

Những gợi ý dành cho phụ huynh khi tham gia trò chơi cùng với con: Chơi với gạo, chơi với bắp ngô, khám phá quả cà chua, chơi với thạch, snasg tạo tranh bằng hoa cỏ, vẽ tranh bằng bút dạ, đi chơi công viên, bảo tàng thiên nhiên, hồ cá, thủy cung, …..

Trẻ cần trải nghiệm và khám phá
Trẻ cần trải nghiệm và khám phá

Có thể thấy trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 6 là thời điểm vô cùng quan trọng để trẻ phát triển toàn diện, giúp trẻ hoàn thiện tư duy một cách tốt nhất

Vừa rồi là tầm quan trọng khi giáo dục sớm cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nguyễn Thiên Phương Hiên  – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn