TẠO THÓI QUEN GIÚP CON LẬP THỜI GIAN BIỂU HIỆU QUẢ

Lập thời gian biểu không chỉ quan trọng với người lớn chúng ta mà với các bạn nhỏ cùng là một điểu vô cùng cần thiết. Thời gian biểu sẽ giúp con cảm thấy được an toàn bởi con biết mình sắp phải làm gì và chuẩn bị đối mặt với chuyện gì? Tuy nhiên làm cách nào để thời gian biểu sẽ trở thành thói quen, kỉ luật dành cho trẻ. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu làm cách nào để “giúp con lập thời biểu hiệu quả”.

          Tại sao lại phải cần lập thời gian biểu?

Lập thời gian biểu là xây dựng một thói quen hàng ngày theo một khung thời gian nhất định. Chẳng hạn như trẻ nên ngủ dậy, ăn, chơi, hoạt động … như thế nào? Bố, mẹ có thể cảm nhận những điều này và thấy cứng nhắc đối với con. Tuy nhiên, việc lập thời gian biểu cho con là một việc vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp con hình thành tính tự lập, học cách tự giác. Chẳng hạn như khi trẻ hiểu được một buổi sáng thức dậy với công việc về sinh cá nhân, ăn sáng, mặc quần áo rồi sau đó đến trường. Khi đó bố mẹ sẽ không cần phải liên tục hàng ngày nhắc nhở, thúc giục thậm chí là hò hét con mà tất cả những công việc đó sẽ được diễn ra trơn tru bơi con cho đó là công việc của bản thân và con có trách nhiệm cần phải làm.

Tại sao phải lập thời gian biểu
Tại sao phải lập thời gian biểu

 Vậy bố mẹ cần lập thời gian biểu như thế nào để đạt hiểu quả cao cho con?

Không hẳn là một thời gian biểu chi tiết với thời gian ăn, thời gian ngủ đúng từng phút, đơn giản, mẹ có thể chia sẻ với bé những gì sẽ diễn ra trong ngày. Sau đây sẽ là một số lưu ý để bố mẹ có thể lên thời gian biểu cho con:

  • Không nên quá cứng nhắc

Khi áp dụng “lịch trình” cho trẻ, mẹ không nên ép buộc trẻ tuân theo một khuôn khổ lặp đi lặp lại và vô tác dụng, hay một lịch trình cứng nhắc khiến trẻ không thể ngừng lại một chút để nghiên cứu một chú bọ ven đường? Tất nhiên là không.

Nếp sống hàng ngày của trẻ cần rất nhiều khoảng trống linh hoạt để trẻ có thể hoàn thành một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đó là khám phá và thử nghiệm. Và trẻ cũng cần thật nhiều cơ hội để tự ra những quyết định, những lựa chọn của riêng mình về việc sẽ dùng thời gian như thế nào trong thời khóa biểu đã đề ra.

  • Cùng con lên kế hoạch

Để giúp bé hình dung tốt hơn về “nếp sống hàng ngày” của mình, mẹ có thể làm một tấm poster với thời khóa biểu và những bức hình của bé trong các hoạt động thường ngày được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Poster có thể dễ dàng mua ở ngoài cửa hàng, nhưng sẽ thú vị hơn nếu mẹ cùng bé tự làm một cái cho riêng mình. Mẹ chỉ cần sắp xếp các bức ảnh trên tấm bìa theo trình tự mô tả những việc trong ngày: thức dậy, đi bô, mặc quần áo, ăn sáng, làm việc lặt vặt, ăn nhẹ, chơi, ăn trưa, ngủ trưa …

Ngoài ra, mẹ có thể viết chú thích kế bên các tấm ảnh, dùng băng dính thay vì dùng keo dán để có thể dễ dàng thay đổi vị trí các tấm ảnh. Chẳng hạn khi muốn thay “làm việc vặt” bằng “đi thăm Bà” hoặc bạn cũng có thể mua bảng thời khóa biểu có nam châm và dán hình bé lên những thỏi nam châm để có thể di chuyển tấm hình tùy ý.

Cùng con lập kế hoạch
Cùng con lập kế hoạch

Việc tạo cho con thói quen lập thời gian biểu từ nhỏ sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc biết cách quản lý thời gian hợp lý sau này.

Vừa rồi là những cách cha mẹ có thể tạo cho con thói quen lập thời gian biểu. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Phạm Thị Ngọc Ánh – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn