Tổng hợp 5 điều bố mẹ phải làm để con giao tiếp tốt

Giao tiếp là công cụ hữu hiệu để có được thiện cảm của mọi người cũng như tạo nên những cơ hội phát triển không ngừng cho các con. Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh gặp khó khăn khi các con rất ít nói, thậm chí hỏi cũng không trả lời, gây nên nhiều sự khó khăn trong quá trình gắn kết và hiểu con hơn. Bài viết này sẽ tổng hợp 5 điều bố mẹ phải làm để con có được khả năng giao tiếp tốt.

Thiết lập một môi trường thuận lợi cho cuộc trò chuyện​

Không gian và bối cảnh nói đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đối thoại và nó vẫn hoàn toàn đúng khi cha mẹ trao đổi với con. Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh lại không quan tâm đến môi trường nói, dẫn đến việc trẻ cảm thấy thiếu thoải mái và ngưng hồi đáp.

Nên tạo ra những khoảng thời gian yên tĩnh trong ngày và cùng con nói chuyện khi đó như là khi đọc sách, làm bài tập về nhà,… Một không gian yên tĩnh nhẹ nhàng với một món ăn nhẹ ưa thích để cả nhà ngồi cùng nhau như những người bạn sẽ mang đến sự thoải mái cho con để cởi mở hơn trong cuộc nói chuyện. Lâu dần, khi trẻ đã quen với giao tiếp, việc

Cho trẻ thời gian trả lời câu hỏi

Thực tế là nhiều phụ huynh phản hồi lại với Cara rằng các bé thường xuyên lờ đi những cầu hỏi của họ. Điều này khiến họ cảm thấy con thiếu tôn trọng mình cũng như không tìm được kết nối với các con. Tuy nhiên, khi được hỏi phụ huynh để con có bao nhiêu thời gian để suy nghĩ, phần lớn phụ huynh không để cho con thời gian suy nghĩ hoặc nhiều nhất cũng chỉ vài chục giây.

Với người lớn, những câu hỏi đơn giản như ngày hôm nay của con thế nào, con có thấy cái này đẹp không… gần như ngay lập tức có câu trả lời. Tuy nhiên với các bé, việc suy nghĩ sẽ cần lâu hơn rất nhiều bởi đôi khi các con sẽ phải mất thời gian để hiểu câu hỏi, sau lại mất thêm thời gian để nghĩ câu trả lời.

Do đó, khi ở trong trường hợp này, bạn nên chờ đợi con suy nghĩ và đừng tạo áp lực cho con. Hãy cho con một vài gợi ý để có được câu trả lời nhanh hơn. Chắc chắn, cha mẹ sẽ bất ngờ với những gì con có thể kể khi được gợi mở và khuyến khích.

Sử dụng câu mở

Những câu hỏi mở mang đến sự gợi dẫn cho các con dễ bắt vào câu chuyện hơn rất nhiều. Ví dụ, thay vì hỏi con “hôm nay có vui không?” bạn nên hỏi con “hôm nay con được cô dạy những gì?” từ câu hỏi mở đó, bé sẽ có những câu trả lời dẫn dắt hơn rất nhiều và giúp cho câu chuyện trở nên 2 chiều hơn và gợi mở hơn rất nhiều.

Nhiều bình luận hơn và ít câu hỏi hơn

Việc người lớn bắt đầu nói chuyện và đố trẻ em về kiến ​​thức của chúng là điều bình thường.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự chậm phát triển ngôn ngữ của trẻ có liên quan đến việc cha mẹ thường xuyên sử dụng các cách nói mang tính chỉ đạo và sửa sai, chẳng hạn như đặt câu hỏi và ra lệnh.

Trên hết, bản chất của con người là luôn đặt câu hỏi, nhưng hỏi chúng quá thường xuyên có thể gây ra tác động bất lợi. Thay vì hỏi “Đó là cái gì?” thì hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một nhận xét như “Nhìn kìa, đó là một em bé!” và xem phản ứng của con bạn để điều tiết các câu hỏi được tốt hơn.

Thường xuyên dùng từ mới

Việc biết thêm nhiều từ ngữ mới sẽ khiến con có thể mô tả được nhiều điều hơn trong câu trả lời của mình. Không chỉ vậy, điều này cũng khiến con thích thú hơn khi biết thêm những từ ngữ hay và khiến cho cuộc nói chuyện trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

Cha mẹ có thể dễ dàng kiểm tra được khả năng hiểu về nghĩa của từ của con thông qua cách mà trẻ phản ứng với các từ đó trong câu chuyện. Nếu con chưa hiểu, bạn hoàn toàn có thể cùng con trao đổi về ý nghĩa của từ đó và cách dùng nó khi giao tiếp. Trẻ có thể học và nhớ từ nhờ điều này và giúp con không có cảm giác phải học một cách gượng ép.

Thường xuyên được học thêm từ mới không chỉ đóng vai trò giúp cho con có được khả năng giao tiếp tốt hơn màn còn có ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn đường đời sau này. Theo Time of India, kích thước vốn từ vựng lúc 5 tuổi có liên quan đến những thành tựu sau này bao gồm thành tích học tập và khả năng đọc viết của trẻ.

Trên đây là những điều bố mẹ phải làm để con có được khả năng giao tiếp tốt hơn qua từng ngày. Đây là một công việc đòi hỏi sự nhẫn nại rất và cố gắng rất lớn từ cha mẹ, tuy nhiên hiệu quả mang lại là không hề nhỏ. Để được cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về nuôi dạy con, hãy theo dõi những bài đăng mới nhất của Cara tại: https://cara.edu.vn/tin-tuc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn