Top 5 điều đơn giản giúp kích thích tư duy ở trẻ

Nhiều phụ huynh thường than phiền về việc con cái lười suy nghĩ, ngại tư duy, vậy đâu là lý do cho thói quen xấu này? Làm thế nào chúng ta có thể hỗ trợ tốt nhất và dạy con mình phát triển kỹ năng tư duy, thói quen đào sâu suy nghĩ?

Rèn cho trẻ khả năng suy nghĩ thực tế từ khi 1-3 tuổi

Giai đoạn này, trẻ em thường có xu hướng thích hỏi “tại sao?” và không có gì ngạc nhiên khi nhiều cha mẹ cảm thấy phiền lòng và mệt mỏi vì hàng trăm câu hỏi hàng ngày, thậm chí có những câu hỏi lặp đi lặp lại. Nhiều cha mẹ cố gắng trả lời câu hỏi của trẻ, nhưng thay vì chỉ đơn giản trả lời như “vì nếu không, sữa sẽ hỏng và bốc mùi” cho câu hỏi “tại sao mẹ lại cho sữa vào tủ lạnh?”, cha mẹ có thể thiết kế một thí nghiệm đơn giản: đổ sữa vào hai cốc, giữ một cốc trong tủ lạnh và một cốc ở quầy bếp, sau đó cùng con kiểm tra chúng sau 2 giờ, 4 giờ, 6 giờ, để trẻ quan sát sự khác biệt giữa hai cốc.

Tất nhiên, việc thực hiện những hoạt động như vậy sẽ tốn thời gian, đặc biệt khi bạn đã có rất ít thời gian. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải làm điều này hàng ngày, mà có thể thực hiện trong những khoảng thời gian rảnh rỗi hoặc vào cuối tuần. Những hoạt động nhỏ như vậy sẽ giúp con của bạn phát triển sự tò mò, khám phá và quan sát, và đó cũng là nền tảng quan trọng để xây dựng tư duy từ khi trẻ còn nhỏ.

Đặt câu hỏi ngược với những câu hỏi của con, giúp trẻ suy nghĩ

Cara hiểu rằng nhiều cha mẹ có cảm giác phiền lòng và tránh trả lời các câu hỏi của trẻ, nhưng thực sự việc bạn kiên nhẫn trả lời những câu hỏi này sẽ giúp con trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. Trẻ thực sự muốn biết làm thế nào để thực hiện một việc gì đó, ở đâu, hoặc tại sao một sự việc xảy ra. Nhiều cha mẹ thường trả lời trực tiếp câu hỏi này, nhưng điều này có thể làm cho trẻ trở nên lười suy nghĩ. Hãy thử phản ứng bằng cách đặt lại câu hỏi cho trẻ.

Ví dụ, khi con hỏi: “Ba ơi, đồ chơi này đã hỏng, làm cách nào để sửa chúng?” Thay vì trả lời như “Được rồi, để ba lo”, hoặc “Đúng vậy, con nghịch dữ quá, hỏng thì vứt đi”, tại sao chúng ta không thử đặt lại câu hỏi cho trẻ: “Theo con, chúng ta nên làm gì với chúng?” Điều này khuyến khích trẻ học hỏi và suy nghĩ để tìm ra giải pháp.

Rèn luyện trí tưởng tượng “đạo diễn” cho trẻ

Khi cha mẹ cùng con đọc sách hoặc xem phim, hãy tạm dừng lại ở những khoảnh khắc quan trọng và khuyến khích trẻ suy nghĩ bằng cách hỏi: “Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Tại sao?” Điều này sẽ thúc đẩy trẻ phát triển khả năng suy luận và đưa ra lập luận. Bạn có thể thực hiện điều này ngay cả trong các bữa tiệc gia đình, bằng cách khích lệ trẻ suy nghĩ sâu sắc thông qua việc đặt câu hỏi như: “Con nghĩ bữa tiệc này có phải là một ý tưởng hay không? Tại sao?”

Rèn cho trẻ tư duy từ chính câu hỏi của trẻ

 

Thực tế, bạn không cần một kế hoạch chi tiết, cụ thể và nhiều thời gian để rèn luyện khả năng suy nghĩ cho con cái. Việc phát triển tư duy phê phán ở trẻ rất đơn giản và có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu. 

Bạn có thể bắt đầu từ những câu hỏi của trẻ. Khi con gái tôi lần đầu tiên biết về xe cứu thương, cháu nhìn thấy một chiếc xe cảnh sát và nói, “Xe cứu thương, ai đó bị thương!” Thay vì chỉ đơn giản giải thích, bạn có thể hỗ trợ trẻ phân tích để tránh hiểu lầm bằng cách đặt những câu hỏi như: “Tại sao con nghĩ đây là xe cứu thương?” “Trong điều gì nó giống xe cứu thương?” “Con nhận thấy điểm khác biệt gì giữa nó và xe cứu thương mà con đã thấy?”

Khơi dậy khả năng tư duy sáng tạo qua việc đọc sách

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy là thường xuyên tham gia vào những hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo của chúng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo cho trẻ thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ, bắt đầu với những sách có hình ảnh… Khi trẻ lớn lên, bạn có thể tăng độ khó và tạo sự hứng thú bằng cách chơi những trò chơi từ các ô chữ, ví dụ như điền từ còn thiếu vào ô trống. Bạn có thể sử dụng câu chuyện đơn giản như “Có một cô bé tên là… Cô bé có một người bạn tên là…” và dần dần chuyển sang những câu chuyện phức tạp hơn.

Những phương pháp trên tuy khá tốn công sức của cha mẹ, tuy nhiên để giáo dục các con thì đây lại là một việc làm rất cần thiết. Mọi nỗ lực của cha mẹ hôm nay chính là những mầm cây tốt đẹp ươm vào lối tư duy của con, giúp con thành công hơn trên con đường phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn