TRÒ CHƠI MANG TÍNH SÁNG TẠO CHO TRẺ

Theo quý phụ huynh, mỗi đứa trẻ sinh ra có tính sáng tạo không hay tính sáng tạo của trẻ được hình thành khi trẻ lớn lên?

Có một câu chuyện thực tế rằng: “Trong một buổi học mỹ thuật của các bạn học sinh lớp 1, có một bạn nhỏ khi tô màu ông mặt trời đã tô màu đen”. Sau khi nộp bài cô giáo đã rất ngạc nhiên và nếu là bố mẹ của bạn học sinh đó các phụ huynh sẽ phản ứng như thế nào? Chắc hẳn các phụ huynh đều sẽ rất bất ngờ với lý do mà cậu học sinh ấy giải thích về ông mặt trời màu đen của mình. “Thưa cô, vì hôm nay trời mưa con nhìn thấy bầu trời toàn màu đen, con không nhìn thấy ông mặt trời nên con đã tô ông mặt trời màu đen ạ!”. Mỗi bạn nhỏ khi làm bất cứ việc gì đều xuất phát từ lí do nào đó và bé trong câu chuyện trên cũng vậy,

Mỗi bạn nhỏ từ khi sinh ra đã có sẵn tính sáng tạo, tuy nhiên, mỗi bạn sẽ có cách thể hiện khác nhau và phụ huynh là người giúp con khơi gợi, phát huy tính sáng tạo của trẻ. Hiện nay, nhiều Phụ huynh đã chú trọng, đề cao và khuyến khích sự sáng tạo của con. Tuy nhiên, họ chưa biết cách để khơi gợi sự sáng tạo trong con. Bài viết này tập trung hướng dẫn phụ huynh môt số cách để giúp con tư duy sáng tạo nhiều hơn thông qua một số trò chơi tăng khả năng sáng tạo cho trẻ.

1. Trò chơi xếp hình, ghép hình

Ghép hình, xếp hình là một trong số trò chơi giúp trẻ rèn luyện tư duy, phát huy tính sáng tạo. Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, sự phát triển não bộ của trẻ có ảnh hưởng rất lớn từ thế giới xung quanh. Thế giới quan qua con mắt của trẻ nhỏ cũng vô cùng sinh động, rực rỡ. Trò chơi ghép hình có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này.

Trò chơi ghép hình/xếp hình giúp trẻ hình thành tư duy hình học, trí thông minh không gian. Khi chơi ghép hình trẻ vừa suy nghĩ, tưởng tượng và sáng tạo ra những mô hình theo ý nghĩ của chúng. Có thể là nhà cửa, cây cối, phương tiện giao thông, đồ vật, con vật… mỗi thứ đều thể hiện sự sáng tạo của trẻ và sản phẩm của mỗi đứa trẻ khác nhau thường cũng khác nhau.

Ngoài ra, trò chơi ghép hình giúp trẻ rèn luyện khả năng vận động tinh và vận động thô. Trẻ phải kết hợp tư duy, bộ não, tay và mắt.  Hơn nữa khi chơi trò ghép hình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung, kiên nhẫn và vượt qua thử thách để đạt được thành công. Khi có được kết quả là sản phẩm của bản thân mình trẻ cũng thích thú và tự tin hơn.

Có rất nhiều dạng trò chơi ghép hình/xếp hình bố mẹ có thể tìm mua và sưu tầm cho các con. Ví dụ một số trò chơi ghép hình, ghép tranh từ những mảnh ghép, hoặc trò chơi lego….

2. Trò chơi giải câu đố

Trò chơi giải câu đố không chỉ gây hứng thú với các bạn nhỏ mà với cả người lớn trò chơi giải câu đố vẫn luôn là trò chơi được mọi người yêu thích và hứng thú. Trò chơi này không những khiến người chơi phải tư duy mà đòi hỏi họ phải tưởng tượng, liên kết các dữ liệu.

Đối với các bạn nhỏ, câu đố cũng sẽ đơn giản và từ ngữ, ngôn từ sử dụng trong câu cũng đơn giản, phong phú, màu sắc và sinh động. Những câu đố vui sẽ là những “công cụ” tuyệt vời không chỉ khơi gợi khả năng tư duy, ghi nhớ và phán đoán của trẻ mà còn giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, tư duy và sáng tạo.

Đây được coi là một trò chơi vô cùng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao.

3. Trò chơi đóng vai

Thế giới quan của trẻ rất sinh động. Trẻ thường thích đọc truyện tranh và xem phim… khi đó trẻ thường thích hoặc để ý tới một vài nhân vật nào đó. Bố mẹ hãy để con kể lại hoặc thuyết minh lại bộ phim/câu chuyện mà mình thích và để trẻ được hóa thân đóng vai thành từng nhân vật. Như vật không chỉ giúp câu truyện của tre thêm sinh động mà còn giúp con rèn khả năng tập trung, tư duy, sáng tạo và biểu diễn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con đóng vai thành những nghề nghiệp trong tương lai mà con mơ ước, yêu thích, hoặc cùng con đóng một số tình huống như đi siêu thị, ứng xử trong thang máy… không chỉ giúp con rèn luyện kỹ năng mà còn rèn khả năng tổ chức, lãnh đạo, tư duy sáng tạo cho trẻ.

4. Một số trò chơi tư duy logic

Có rất nhiều trò chơi tư duy logic không những giúp trẻ phát triển tư duy logic và còn tăng khả năng sáng tạo của trẻ như:

  • Trò chơi vượt chướng ngại vật
  • Trò chơi tìm điểm khác biệt/tìm điểm giống nhau
  • Trò chơi tìm quy luật
  • Trò chơi Rubic, trò chơi mê cung
  • Trò chơi vẽ tranh
  • Một số trò chơi, hoạt động làm sản phẩm handmade, đồ tái chế,…

Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này .  

Giáo viên Ngô Thị Thu Hiền – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn