Tự lập là một kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần lưu tâm

Nhà trường và gia đình cần tìm ra những phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ phù hợp để rèn luyện tính tự lập ngay từ bậc học mầm non.

Một đứa trẻ có lý tưởng sống tự lập là một đứa trẻ mà cha mẹ đừng bao giờ cắt cụt đôi cánh sáng tạo và bay bổng của chúng. Hãy cho con tự đặt ra những nguyên tắc cho riêng mình theo cách hợp lí, những nguyên tắc mà chúng muốn tự thực hiện. Trên nền tảng là những nguyên tắc đặt trong gia đình mà cả cha mẹ lẫn con cái cùng phải thực hiện. Nó phải hội tụ ở cả 2 vế. Cho con thoả sức nhưng trong khuôn khổ – Nguyên tắc đặt ra là cho cả con cái lẫn bố mẹ.

Trong đêm hè nóng bức, con muốn mặc một chiếc áo lông cừu đi ngủ. Hãy đồng ý và coi đó là một ý tưởng hay của con. Nhưng nó sẽ khiến cho con có cảm giác nóng nực, khó chịu không thể ngủ được và con phải chịu trách nhiệm và tự giải quyết điều đó  Bố mẹ sẽ tư vấn thêm cho con những lựa chọn tốt hơn.

Đưa ra thời gian ngủ mà cha mẹ và con đều phải thực hiện

Để phát triển tốt kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần đặt ra các nguyên tắc chung trong gia đình và thực hiện cùng con. Bố mẹ không thể dạy con mình nguyên tắc 9h tối phải đi ngủ để đảm bảo sức khoẻ trong khi chính chúng ta thức trắng cả đêm xem một bộ phim ngôn tình hay một trận bóng. Nguyên tắc đặt ra 9h con đi ngủ thì cũng phải có nguyên tắc bố mẹ sẽ đi ngủ vào giờ thích hợp. Nếu bố mẹ ngủ muộn hơn thì đó phải là một lý do hợp lý và cả con cũng có thể ngủ muộn hơn nếu con đưa ra lý do hợp lý.

Sự tôn trọng và bình quyền, bình đẳng trong gia đình chính là cách để cha mẹ dạy con độc lập. Dạy trẻ tự lập là tốt nhưng dạy trẻ độc lập sẽ là tốt hơn. Độc lập sẽ khiến con cảm thấy được cha mẹ tiếp nhận, lắng nghe chứ không phải áp đặt, yêu cầu hay đòi hỏi. Tự lập có nghĩa là con phải tự làm cái này, con phải tự làm cái kia, con không được ỷ lại, con không được vi phạm. Còn độc lập là con sẽ làm, con muốn làm, con quyết định, con tự chịu trách nhiệm. Và quan trọng hơn cả, con sẽ thấy chính bố mẹ cũng đang như thế, như con, chứ không phải bố mẹ thì làm gì cũng được, còn con cái thì phải làm theo bố mẹ. Bố mẹ đâu phải lúc nào cũng nói đúng, làm đúng, dạy đúng. Vậy nên hãy để việc dạy con trở thành học cùng con. Sẽ có lúc bố mẹ cũng cần sửa sai, cần xin lỗi con và hãy để con thấy có những điều bố mẹ muốn học từ con.

Trẻ tự ăn mà không cần bố mẹ phải bón

Để rèn luyện tốt được kỹ năng sống cho trẻ ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy cho con tham gia những khóa học trải nghiệm, trại hè bán trú, chương trình FasTracKids STEM,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn