VIỆC GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO

Giáo dục giới tính thường bắt đầu từ sự tò mò của trẻ về cơ thể của mình. Đây là cách tạo tiền đề cho việc giáo dục giới tính – và cách trả lời các câu hỏi của con bạn.

"<yoastmark

Melissa Pintor Carnagey, tác giả cuốn Những cuộc nói chuyện tích cực về tình dục với trẻ em cho biết: “Niềm vui không đồng nghĩa với tình dục. “Niềm vui ở với chúng tôi suốt cuộc đời. Đó là một quyền bẩm sinh. Và nhờ niềm vui mà chúng ta hiểu biết về bản thân và thế giới xung quanh”.

Sara Dimerman là một nhà tâm lý học làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên và tin rằng khi cha mẹ gặp khó khăn trong việc nói về tình dục hay giáo dục giới tính, một số phản ánh về bản thân có thể có hiệu quả. Cô nói: “Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách mở ra một số điều chúng ta đã được dạy khi lớn lên. “Sau đó, chúng tôi có thể kiểm tra xem chúng tôi cảm thấy như thế nào về sự tự sướng, và chúng tôi có thể xấu hổ như thế nào khi nghĩ đến việc con gái của chúng tôi biết rằng chúng tôi có một máy rung và nó có chức năng gì”.

Cô ấy gợi ý đọc những cuốn sách về sự đụng chạm lành mạnh và phù hợp từ khi còn nhỏ (cô ấy giới thiệu cuốn sách Rất cảm động của Jan Hindman), để bọn trẻ biết chúng có thể hỏi bất cứ điều gì, cố gắng trở nên thoải mái hơn khi nói về những thứ như thủ dâm, “và giúp con gái chúng tôi quen thuộc hơn với bộ phận sinh dục của họ và cách họ có thể đạt được khoái cảm” Peachey nói: “Hầu hết các khách hàng nữ trên 30 tuổi sẽ nói rằng việc giáo dục tình dục không phải là một cuộc trò chuyện ở nhà vì nó cảm thấy xấu hổ và cấm kỵ. “Sự giáo dục của họ đến từ bạn bè và xã hội, còn chúng ta thường thấy gì trên TV và trên phim? Rằng đàn ông cần tình dục và phụ nữ từ chối nó”.

Một nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ) về giáo dục giới tính đã chỉ ra hầu hầu hết trẻ từ 5 – 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên. Ở tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm tới khi đạt cực khoái. Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cũng có một nghiên cứu đề cập đến vấn đề trẻ em thủ dâm có thể liên quan đến sự sụt giảm mức estradiol chứ không phải do các hormone sinh dục khác.

"Nghiên

Do đó ba mẹ hãy yên tâm vì việc trẻ em thủ dâm chỉ là một hình thức tìm hiểu cơ thể xảy ra ở cả hai giới. Ở độ tuổi này, trẻ đang trong quá trình tìm hiểu về những xúc cảm của bản thân. Nếu thấy thích khi đụng chạm bộ phận sinh dục của mình, trẻ có thể thủ dâm nhiều hơn bình thường. Có lẽ, từ xưa đến nay hành vi thủ dâm vẫn được liệt vào hàng đồi bại, bệnh hoạn. Chính vì thế mà không ít bậc cha mẹ ra sức ngăn cấm và phạt trẻ thật nặng khi con có hành động như vậy. Tuy nhiên, điều này vô tình lại ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý khiến trẻ lo âu, chậm phát triển trí tuệ và hạn chế khả năng giao tiếp xã hội.

Nên nhớ rằng, thủ dâm hoàn toàn là chuyện bình thường và bạn đừng vội la mắng hay trách phạt trẻ. Thay vào đó, hãy bình tĩnh suy xét bởi trẻ em thủ dâm cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề như:

Lạm dụng tình dục: Một số ba mẹ lo rằng việc thủ dâm có thể liên quan tới lạm dụng tình dục nhưng chuyện này rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan sát con thật kỹ nếu nghi ngờ nhé.

Viêm nhiễm: Khi trẻ gãi bộ phận sinh dục của mình, có thể trẻ đang bị viêm nhiễm. Trẻ ở độ tuổi này chưa biết nói ra những khó chịu hay đau đớn của mình nên bé sẽ tự gãi.

Nếu trẻ không nằm trong hai trường hợp trên, con bạn có thể đang mắc chứng thủ dâm ở trẻ. Bạn không nên la mắng hay nói với trẻ hành động này là xấu vì trẻ có thể sẽ có những tư tưởng lệch lạc về tình dục sau này.

Vừa rồi là những điều trong giáo dục giới tính sớm mà bố mẹ cần làm để hỗ trợ bé phát triển trong giai trẻ bắt đầu tò mò về cơ thể. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Lê Việt Hoàng – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn